สำรวจ Top 5 อันดับ LPGA Rookie of the Year 2015 (หลังจบ Honda LPGA)

 

อันดับ 1 Ariya Jutanugarn อายุ 19 ปี (Thailand) 247 คะแนน

ผลงานในปี 2015 = T2, 3rd, T13

Comment: เส้นทางยังมีอีกยาวไกลก็จริง แต่รางวัล Rookie of the Year เป็นรางวัลที่เน้นความสม่ำเสมอ แม้ผู้ที่ยังไม่เคยชนะ เช่นน้องโม-โมรียา ก็สามารถคว้ารางวัลนี่ไปครองได้เมื่อสองปีที่แล้ว หากน้องเมสามารถรักษาฟอร์มคงเส้นคงวา พัฒนาลูกพัตต์ในสถานการณ์กดดัน ตลอดจนการให้ความสำคัญกับประเด็นสภาพจิตใจ (Mentality) มากๆ อาจหาโค้ชหรือนักจิตวิทยามาช่วยกระตุ้นหรือให้คำแนะนำก็จะสามารถก้าวไปสู่อีกระดับหนึ่งได้ น้องเมมีสิ่งที่นักกอล์ฟระดับโลกทุกคนมี ขาดก็แต่สิ่งที่อยู่ในอกข้างซ้ายและระหว่างสองหูที่ต้องใช้ประสบการณ์และความเข้มแข็งในการพัฒนาครับ

 

อันดับ 2 Sei Young Kim อายุ 21 ปี (S.Korea) 215 คะแนน
ผลงานในปี 2015 = Won (pure silk bahamas) , Miss cut, T5

 

Comment = เป็น Rookie ที่ออกตัวแรงที่สุดด้วยการคว้าแชมป์ใน LPGA รายการแรกของฤดูกาลที่ Bahamas ครับ นับว่าเป็น Rookie แต่ในนาม เพราะเธอคนนี้เล่นใน Korean LPGA Tour มาหลายปีแล้ว เป็นคู่แข่งที่น่าสนใจครับ แต่อย่าไปแหยมเธอนะครับ เพราะเธอมีดีกรีเป็นถึงนักเทคควันโดสายดำระดับสามเลยทีเดียว

 

อันดับ 3 Ha Na Jang อายุ 22 ปี (S.Korea) 154 คะแนน
ผลงานในปี 2015 = T7, T35

 

Comment = เธอเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟระดับท็อปของ Korean LPGA Tour และเพิ่งเริ่มข้ามมาเล่นใน LPGA TOUR ในช่วงกลางปี 2014 โดยผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเธอเมื่อปีที่แล้วคือการคว้าอันดับ 3 ในรายการเมเจอร์สุดท้ายของปีอย่าง Evian Championship ซึ่งทำให้เธอเป็น Rookie ที่มีอันดับโลกสูงที่สุดที่อันดับ 21 ของโลกในขณะนี้

 

อันดับ 4 Minjee Lee อายุ 18 ปี (Australia) 128 คะแนน
ผลงานในปี 2015 = T7, T35

 

Comment = เธอคือคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของน้องเมครับ นักกอล์ฟที่ตั้งแต่หัวจรดเท้าเป็นเชื้อชาติเกาหลี แต่ถือสัญชาติออสเตรเลียคนนี้เพิ่งเทิร์นโปรมาหมาดๆ โดยก่อนหน้านั้นเธอเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมือหนึ่งของโลก ด้วยวัยเพียง 18 ปี เธอผ่าน Qualify tournament ของ LPGA TOUR ด้วยสกอร์อันดับหนึ่ง (น้องเมอันดับ 3) หากเทียบกับระดับมหาวิทยาลัยก็เท่ากับว่าเธอเข้า LPGA มาด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทองนั่นเอง นี่คือคู่แข่ง Rookie of the year ที่น่ากลัวที่สุดของน้องเมอย่างแท้จริงครับ

 

อันดับ 5 Charley Hull อายุ 18 ปี (UK) 59 คะแนน
ผลงานในปี 2015 = T7

 

Comment = เธอเป็นนักกอล์ฟอังกฤษที่โลดแล่นในวงการมานานตั้งแต่สมัยยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นครับ โดยหลายปีที่ผ่านมาเธอเล่นอยู่ใน Ladies European Tour เป็นหลัก แถมยังคว้าแชมป์ไปแล้วหนึ่งรายการเมื่อปีที่แล้ว ผลงานที่อาจจะทำให้คนรู้จักเธอมากขึ้นคือการเป็นหนึ่งในลูกทีม Solhiem Cup ทีมยุโรปที่มาถล่มทีมสหรัฐฯ อย่างยับเยินจนปราชัยไปครั้งแรกบนแผ่นดินแม่เมื่อสองปีที่แล้วครับ เธอเป็นนักกอล์ฟที่เหมาะสมกับการเป็นซุปเปอร์สตาร์ ทั้งรูปร่างหน้าตา แต่ผลงาน หากไม่นับประสบการณ์แล้ว อาจจะเป็นรองนักกอล์ฟเกาหลีหรือ บรรดา 'Soeul Sisters' ที่ครอบงำวงการอยู่ครับ น้อยมากที่จะเห็นนักกอล์ฟสตรีจากยุโรปผงาดขึ้นมาได้บนแผ่นดินอเมริกันครับ คนสุดท้ายที่แขวนไม้ไปแล้วคือ Annika Sorrenstam จากสวีเดนครับ

 

ติดตามข่าวสารและบทความสั้นๆ เกี่ยวกับวงการกอล์ฟโลกแบบไม่มีโฆษณาใดๆ ได้ที่ Facebook Golfista https://www.facebook.com/golfistathailand

 

 โดย : golfista
เมื่อ : 01 มี.ค. 58 23:45

กอล์ฟทิป