การเลือกใช้ลูกกอล์ฟให้เหมาะกับตนเอง

การเลือกใช้ลูกกอล์ฟให้เหมาะกับตนเอง

      เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับนักกอล์ฟ ลูกกอล์ฟเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาเกมส์กอล์ฟของท่าน และก็มีนักกอล์ฟอีกจำนวนมากที่เลือกใช้ลูกกอล์ฟไม่เหมาะสมกับสวิงของตนเอง ส่วนมากแล้วมักจะตัดสินกันเองว่าลูกกอล์ฟที่มีราคาแพงและลูกกอล์ฟที่นักกอล์ฟอาชีพระดับโลกเขาใช้กัน ว่าเป็นลูกกอล์ฟที่ดี ก็เลยซื้อมาใช้ เรียกว่าเรียนแบบโปรกันไปเลย

ปัจจัยที่สำคัญคือต้องดูว่ามันเหมาะกับเราหรือเปล่า เพราะในการเลือกใช้ลูกกอล์ฟที่สำคัญๆ ก็มีอยู่ 2 อย่าง

      1. ต้องรู้ว่าตัวเราเองมี่ Club Head Speed ของการตีหัวไม้หนึ่งเท่าไหร่ อันนี้สำคัญมากที่สุด เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ผลิตลูกกอล์ฟ เขาแบ่งประเภทของลูกกอล์ฟตาม Speed ครับ ว่ารุ่นนี้ทำมาเพื่อนักกอล์ฟ Speed เท่านี้ ซึ่งจะระบุมาเลย

      2. ปัจจัยรองลงมาแต่ก็สำคัญเหมือนกัน ก็คือเรื่องของความรู้สึกและความต้องการของเราครับ ว่าเราต้องการระยะทางที่มากขึ้น ( Distance ) , ความนุ่มนวลในการตี ( Soft Feel ) หรือทั้งสองอย่าง ถ้าต้องการระยะ ผิวของลูกกอล์ฟก็จะแข็งหน่อย แต่ถ้าต้องการให้ลูกมีสปินตอนตีขึ้นกรีน ลูกกอล์ฟก็จะต้องมีผิวที่นุ่ม และก็ต้องรู้ว่าลูกกอล์ฟนั้นๆ มีโครงสร้างอย่างไร โดยทั่วไปในท้องตลาดก็จะมีด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ๆ ก็คือ

ลูกกอล์ฟแบบ 2 ชิ้น ส่วนมากจะเหมาะกับนักกอล์ฟทั่วๆไป เพราะราคาไม่แพงมากนัก

ลูกกอล์ฟแบบ 3 ชิ้น อันนี้จะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า ลูกกอล์ฟจะมีวิถีที่แน่นอนกว่า ซึ่งแน่นอนว่าราคาก็ต้องแพงกว่า จึงเหมาะสำหรับนักกอล์ฟฝีมือดีไปจนถึงนักกอล์ฟอาชีพระดับโลก

ลูกกอล์ฟแบบหนึ่งชิ้น ส่วนมากจะใช้สำหรับการฝึกซ้อม ส่วนลูกกอล์ฟแบบ 4 ชิ้น ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในท้องตลาด และมีราคาสูงมาก

การเลือกใช้ลูกกอล์ฟให้เหมาะกับตนเอง

      คราวนี้ก็พอจะลองเลือกใช้ลูกกอล์ฟให้เหมาะกับตนเองได้แล้ว ความเร็วของหัวไม้เป็นปัจจัยหลักในการเลือกใช้ลูกกอล์ฟที่เหมาะสมกับเรา  ประเภทเรียนแบบโปร เรียนแบบดารา เสียสองเด้งครับ ซื้อมาก็แพงแถมตีไม่ได้ระยะ ถ้าเลือกได้ถูกกับสวิงของตนเอง จ่ายถูกกว่าและได้ประสิทธิภาพสูงกว่า

      ยก ตัวอย่างให้เห็นชัดๆ เช่นนักกอล์ฟเยาวชนอายุ 12 ขวบ แต่กลับไปใช้ลูกกอล์ฟ Pro V1 เรียนแบบโปรหรือผู้ปกครองหวังดี อยากให้ลูกได้ใช้ลูกกอล์ฟที่ดี ตีได้ไกล ก็เลยลงทุนซื้อมาให้ใช้แข่งขัน แต่หารู้ไม่ว่า Speed ของลูกเรานั้นมันไม่ตรงกับสเปคของลูกกอล์ฟPro V1 ก็เลยตีได้ระยะไม่ดี ซึ่งอันนี้เจ้าตัวเองอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่าตนเองนั่นจะตีได้ไกลกว่านี้ ถ้าใช้ลูกกอล์ฟที่ตรงกับ Speed ของตนเอง และจ่ายเงินถูกกว่าด้วย

      แต่ถ้าเป็นนักกอล์ฟฝีมือดี Speed ได้ และต้องการเกมส์การเล่นที่แน่นอนมั่นคง สร้างความมั่นใจในการเล่นหรือการแข่งขัน ก็คงต้องลงทุนซักนิดหรือใช้ลูกแบบ 3 ชิ้น ซึ่งคุณภาพและประสิทธิภาพสูง และลองเลือกใช้ดูว่าเราชอบลูกกอล์ฟแบบไหน แต่ส่วนมากแล้ว ลูกกอล์ฟแบบ 3 ชิ้นมักจะตอบสนองความต้องการให้กับนักกอล์ฟทั้งในเรื่องระยะและความรู้สึกที่ดีครบอยู่แล้วที่มา : http://www.healthcorners.com/
โดย : Commudev
เมื่อ : 26 ก.ค. 57 10:54

กอล์ฟทิป