การเลือกถุงมือกอล์ฟ

การเลือกถุงมือกอล์ฟ
การเลือกถุงมือกอล์ฟและการใช้งานของถุงมือให้เหมาะสมเป็นความสบายตัวเล็กๆ น้อยๆ ของนักกอล์ฟที่ดูแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าทำให้ถูกต้องแล้วก็สามารถช่วยให้เล่นกอล์ฟได้ดีขึ้นเช่นกัน 
 
ก่อนอื่นวิธีเลือกถุงมือกอล์ฟให้เหมาะสมกับตัวเราต้องเลือกทั้งวัสดุและขนาด คุยกันเรื่องขนาดก่อนแล้วกันนะครับ เพราะวัสดุทุกประเภทที่ทำถุงมือกอล์ฟในปัจจุบันจะมีการขยายตัวเล็กน้อยหลังจากการใช้งาน ดังนั้นวันที่ทดลองสวมใส่ถุงมือตอนเลือกซื้อควรจะเลือกขนาดของถุงมือที่สวมใส่แล้วกระชับมือถึงค่อนข้างตึงเล็กน้อยแต่ยังกำมือได้อยู่ เมื่อเริ่มใช้งานจะมีการขยายตัวทำให้พอดีมือเรา 
 
ในแง่วัสดุถุงมือกอล์ฟมีให้เลือกแค่ไม่กี่ชนิด หนังแท้ หนังเทียม ผ้า ยาง หรือการผสมผสานของสิ่งที่กล่าวมาแล้ว โดยทั่วไปแล้วใช้เล่นกอล์ฟได้หมดทุกชนิด ต่างกันในเรื่องหลักๆ ก็คือความทนทานในการใช้งานและราคาที่แตกต่างกันพอสมควร เช่นถุงมือผ้าอาจจะซื้อได้ในราคา 150-400 บาท แต่ถุงมือหนังจะราคาตกอยู่ที่ประมาณ 500-3,000 บาท ในแง่การใช้งานของกลุ่มนักกอล์ฟระดับแข่งขันหนังแท้กับหนังเทียมเป็นที่นิยมมากกว่าประเภทผ้า เนื่องจากสวมใส่แล้วรู้สึกกระชับมือและควบคุมไม้ได้ดีโดยที่ไม่กลัวไม้ลื่นและบิดตัวในช่วงสวิง บางคนนิยมใส่หนังเทียมเวลาซ้อมเพราะว่าทนกว่าหนังแท้ แต่ถ้าเรื่องค่าใช้จ่ายของถุงมือไม่ใช่เรื่องใหญ่เช่นในบรรดาโปร หนังแท้เป็นวัสดุที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากมีความนุ่ม ความบาง และความกระชับมือที่ทำให้จับความรู้สึกของการสวิงได้ดีกว่าการใช้ถุงมือหนา 
 
ข้อเสียก็คือถุงมือหนังแท้ราคาสูง ดูแลยาก และอายุการใช้งานมีเวลาสั้นที่สุดจากบรรดาวัสดุทุกประเภท เมื่อใดก็ตามที่ถุงมือหนังแท้เริ่มที่จะเปียก กระบวนการเสื่อมของหนังจะค่อยๆ เริ่มต้น ดังนั้นคนที่ใช้หนังแท้ควรพยายามรักษาอย่าใช้จนถุงมือเปียก วิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของถุงมือเหล่านี้ที่ดีก็คือการแกะถุงมือใหม่มาเริ่มใช้พร้อมกัน 3-6 ชิ้น แล้วแต่ทุนทรัพย์และความสะดวกของนักกอล์ฟแต่ละคน วิธีการง่ายๆ ก็คือการเปลี่ยนถุงมือทุกๆ 3-6 หลุม ก่อนที่ความชื้นจะเริ่มสะสมได้เติมที่ อาจจะเหมือนสิ้นเปลืองเพราะแทนที่จะซื้อถุงมือแค่หนึ่งข้างต้องซื้อถึงหกข้าง แต่ถ้าลองทำดูจะสัมผัสได้ว่าถุงมือหนังแท้เหล่านี้จะใช้งานได้นานขึ้นเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว
 
 


ที่มา : healthcorners.com
โดย : napaphat
เมื่อ : 19 มี.ค. 57 13:17

กอล์ฟทิป