กลเม็ดการแก้ลูก Slice เป็น Draw อย่างสวยงาม!

กลเม็ดการแก้ลูก Slice เป็น Draw อย่างสวยงาม!
     ข้อศอกซ้ายนั้นสำคัญไฉน?วิธีแก้ Slice จากประสบการณ์การสอนและแก้วงให้ลูกศิษย์มานาน มีสิ่งหนึ่งที่ผมต้องคอยแก้ให้อยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นอาการที่นักกอล์ฟทั้งใหม่และเก่าค่อนข้างจะเป็นเหมือนกัน ถ้าไม่ได้เริ่มอย่างถูกวิธีตั้งแต่ต้น เจ้าสิ่งนั้นคือการตีสไลซ์ (ลูกกล้วยหอม) โดยเฉพาะกับเหล็กยาวหัวไม้
 
 
     สำหรับสาเหตุหลักที่พอจะสรุปให้คุณเข้าใจและเห็นภาพได้ก็คือ ภาพลวงตา ที่คุณ รวมทั้งโปรบางคน อาจเห็นและเข้าใจเอาเอง ไม่ว่าจะเป็นจากการถ่ายทอดการแข่งขัน ตำรากอล์ฟ แม็กกาซีนกอล์ฟ ฯลฯ ที่มักมีภาพผู้เล่น (บางทีก็โพสท์ท่าเอา) ที่ลากไม้อย่างเหยียดยาว แขนซ้ายตึง…
 
     แต่นั่นคือภาพที่เห็นเท่านั้น ที่คุณๆอาจ และคงจะไม่รู้ก็คือ Swing Sequence ของโปรแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น ไทเกอร์ วู้ดส์ จอห์น เดลี่ ฟิล มิคเคลสัน เดวิส เลิฟ ฯลฯ ซึ่งเป็นความลับของเขา คือ Tool of the trade ของเขา แม้แต่ในหนังสือของแต่ละคน เขาก็จะบอกแต่ว่า ตรงจุดนี้เขาเป็นอย่างนี้ ซึ่งเท่านี้ใครที่เป็นนักคิดนักศึกษาก็จะต้องคิดและตีความจนหัวแทบแตกแล้ว ว่าเหตุและผลเป็นอย่างไรจริงอยู่ นักกอล์ฟชั้นนำของโลกต่างมีภาพแบบนั้น โดยเฉพาะตั้งแต่มี ไทเกอร์ วู้ดส์ เป็นต้นมา ระยะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โปรระดับโลกเขาจะต้องเหยียดและแขนซ้ายตึงที่สุด เพื่อให้เกิดวงที่กว้างที่สุด ก็เพื่อเสริมความไกลนั่นเอง แต่นั่นคือเพียง จุดเล็กๆ จุดเดียวของ Sequence ของเขานะครับ ซึ่งเป็น Sequence ที่ถูกออกแบบไว้เพื่อให้ไม้เดินทางอยู่บน Swing Plane ที่เขาสามารถบังคับลูกได้เพราะตามหลักกลศาสตร์ของวงแล้ว เมื่อใดที่คุณเหยียดแขนออกไป เมื่อนั้นไม้ได้เคลื่อนออกนอก Plane แล้ว วงๆนั้นเป็นวง Outside แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดลูก Fade จนถึง Slice โดยเฉพาะกับหัวไม้ อย่างแน่นอนที่สุด ซึ่งเมื่อรวมกับการเคลื่อนไหวลำตัวทุกส่วนที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นไหล่ไม่หมุน ตัวไม่หมุน น้ำหนักไม่ถ่าย Reverse Pivot ฯลฯ ยิ่งจะทำให้ลูกออกไปงอนเป็นกล้วยหอมยิ่งขึ้นทีนี้ลูกที่โปรส่วนใหญ่ปรารถนามากที่สุดก็คือลูก Draw เนื่องจากเหตุผลมากมายก่ายกอง แต่ตัวที่สำคัญที่สุดคือป้องกันไม่ให้มัน Slice ซึ่งจะน่าเกลียดและเสียหายมากนั่นเองเรามาลองฝึกสั่งลูกให้ไกลและ Draw เพื่อป้องกันลูกกล้วยหอมกันเลยดีกว่าครับ
เริ่มด้วยการจับกริพให้ Strong เล็กน้อย แรงบีบกริพเบา (Firm แต่ไม่แน่น)
ลากไม้ขึ้นให้ยาวตามธรรมชาติ
ศอกซ้ายที่ตำแหน่ง 10 น. (ศีรษะคุณคือ 12 น.) งอเล็กน้อย เพื่อลด Tension (ซึ่งจะสูงถ้ายันให้ตึง) เพื่อไม่ให้เกิดการตีจากข้างบนและเสียอัตราเร่งของวงและการทรงตัว และเพื่อให้เกิด Swing Speed ที่สูงในขณะตี
ไหล่และลำตัวหมุนจนถึงมุม 90 องศา (กับแนวลูก) อย่างนิ่มนวล
ลงไม้ให้มือเคลื่อนที่ใกล้ตัว
หน้าไม้ Impact ลูก ที่ด้านใน คือตำแหน่ง 4 น. (ขณะที่ตำแหน่ง 6 น. อยู่ใกล้ตัวคุณ และ 12 น. อยู่ตรงข้ามตัวคุณ)
สวิงด้วยความรู้สึกว่าคุณกำลัง โยน หัวไม้ผ่านลูก พร้อมด้วยความเกร็งของกล้ามเนื้อที่น้อยที่สุด
 
 
ลองฝึกทำให้คล่องนะครับ แล้วคุณจะพบว่าตัวเองตีตรงขึ้นมาก ไกลขึ้น, Draw ได้, โอกาส Slice ลดน้อยลง จนถึงไม่เหลือเลย
 


ที่มา : 108golfer.com
โดย : napaphat
เมื่อ : 06 มี.ค. 57 10:32

กอล์ฟทิป