วงสวิงสำหรับคนที่มีความยืดหยุ่นน้อย

วงสวิงสำหรับคนที่มีความยืดหยุ่นน้อย
ผมเห็นนักกอล์ฟหลายๆคนพยายามลอกเลียนแบบวงสวิงของโปรในทัวร์ แต่หากลองพิจารณาดูวงสวิงของโปรเหล่านั้นจะเห็นว่าไม่ได้มีวงแบบเดียวที่จะทำให้ชนะได้ ถ้าผู้ชนะจะต้องมีวงสวิงที่สมบูรณ์แบบเท่านั้นก็คงจะไม่ที่ที่ว่างให้กับ จิม ฟิวริค จีฟ เมก้าซิงค์หรือโปรถาวร วิรัตนจันทร์ได้แจ้งเกิดอยู่ในทัวระดับโลกต่างๆได้ แม้กระทั่งวงสวิงของไทเกอร์ วูดส์ เองก็ตามหากวงสวิงนั้นดีจริง เขาคงไม่ต้องผ่าตัดหัวเข่าถึงสี่ครั้งและท่านเชื่อได้เลยว่าไม่มีใครมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซนต์ว่าหลังจากการผ่าตัดแล้วจะตีได้เหมือนเดิม ส่วนตัวผมมีความเชื่อว่าวงสวิงที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่ได้มีอยู่จริงวงสวิงที่ดีนั้นน่าจะเป็นวงสวิงที่เหมาะตัวเอง หรืออาจเรียกได้ว่าเหมาะกับลักษณะทางด้านกายภาพ(Physical Characteristics) ของแต่ละคนมากกว่า
 
 
มนุษย์เราแต่ละคนมีสรีระที่ต่างกัน มีทั้ง สูง เตี้ย อ้วน ผอม แต่ไม่ได้หมายความว่าคนอ้วนจะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าคนผอมเสมอไป ผมเคยเห็นนักกอล์ฟที่รูปร่างใหญ่แบบ เครก แพร์รี่ และ พรหม มีสวิสดิ์ แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่าคนร่างผอมบางคนเสียอีก นั่นหมายความว่าในการพัฒนาวงสวิงนั้นเราจะต้องพิจารณาถึงความยืดหยุ่นของนักกอล์ฟด้วยไม่ใช่เพียงแค่ลักษณะกางกายภาพเพียงอย่างเดียว
 
การทดสอบความยืดหยุ่นของลำตัวและหัวไหล่
1 ให้นักกอล์ฟนั่งที่ขอบเก้าอี้
2 จับไม้วางตามแนวไหล่ตามภาพ
3 หมุนแนวไหล่และลำตัวไปทั้งสองด้านและสังเกตที่ก้านไม้ถ้าหมุนไหล่ได้น้อยกว่า 90 องศาไม่ว่าด้านไหนถือว่ามีความยืดหยุ่นน้อยกว่ามาตรฐาน
 
สำหรับนักกอล์ฟถนัดขวา หากท่านหมุนไปทางขวาได้น้อยกว่า 90 องศา จะทำให้ท่านหมุนตัวขึ้นไม้ได้น้อยกว่ามาตรฐาน
วิธีแก้ไข ให้ดึงเท้าขวาให้ต่ำลงมากว่าเท้าซ้าย จะทำให้ท่าหมุนไหล่และลำตัวขึ้นไม้ได้สะดวกขึ้น
 
 
สำหรับนักกอล์ฟถนัดขวา หากท่านหมุนไปทางซ้ายได้น้อยกว่า 90 องศาจะทำให้ท่านหมุนตัวไปจบวงได้ลำบาก
วิธีแก้ไข ให้ดึงเท้าซ้ายให้ต่ำลงมากว่าเท้าขวา จะทำให้ท่าหมุนไหล่และลำตัวไปจบวงได้สะดวกขึ้น
 
 
 
 
สำหรับคนที่มีความยืดหยุ่นน้อยจนไม่สามารถขึ้นไม้ได้ยาวเพียงพอที่สร้างความเร็วของหัวไม้เข้ามาหาลูกได้นั้น ควรที่จะปล่อยให้แขนซ้ายงอเล็กน้อยขณะขึ้นไม้ การพับแขนซ้ายนี้จะช่วยให้ท่านได้ความยาววงสวิงมากขึ้น และยังเป็นตัวช่วยสร้างแรงดีดของวงสวิงเข้าสู่การอิมแพคอีกด้วย
 
 
ตัวอย่างวงสวิงที่เห็นได้ชัดว่ามีการงอแขนซ้ายขณะขึ้นไม้ก็คือ เคนนี่ เพอร์รี่ เขายังตีไกลได้ในอันดับต้นๆ ขณะที่เขามีอายุใกล้ 50 เข้าไปทุกปี
 
สุดท้ายขอให้ท่านพบวงสวิงที่เหมาะกับตัวเอง และจงอย่าลืมว่าวงสวิงที่ดีที่สุดก็คือวงสวิงที่ทำให้เรายังสามารถมีความสุขกับเล่นกอล์ฟได้นานๆนะครับ


ที่มา : progot.com
โดย : napaphat
เมื่อ : 24 ก.พ. 57 15:02

กอล์ฟทิป