ห้ามใช้พัตเตอร์ก้านยาว

 

 

พัตเตอร์ก้านยาวเป็นประเด็นร้อนในสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อนักกอล์ฟชื่อดังอย่างไทเกอร์ วูดส์ และเออร์นี่ เอลส์ บอกว่า ควรจะห้ามใช้พัตเตอร์ประเภทนี้ แต่นักกอล์ฟหลายคนไม่เห็นด้วย

 

 

  เอลส์ทดลองใช้พัตเตอร์ก้านยาวมานาน 6 เดือน และยอมรับว่ามันช่วยทำให้การพัตต์ของเขาดีขึ้น แต่เขาเห็นด้วยกับความเห็นของกลุ่มต่อต้านพัตเตอร์ก้านยาวที่ว่ามันเป็นการเอาเปรียบ เพราะว่ามีการใช้ร่างกายบางส่วน เช่น พุง, หน้าอก, คาง หรือแม้กระทั่งรักแร้ในการช่วยพยุงพัตเตอร์ เพื่อให้ "แกว่ง" ได้แน่นอนและมั่นคงเหมือนกับลูกตุ้มนาฬิกา

ฟิล มิกเคลสัน เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ไม่เห็นด้วยกับการแบนพัตเตอร์ก้านยาว มิกเคลสันซึ่งเคยใช้พัตเตอร์ก้านยาวแต่กลับมาใช้พัตเตอร์แบบธรรมดาแล้วบอกว่าพัตเตอร์ก้านยาว เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎกติกามานานหลายสิบปี การห้ามใช้พัตเตอร์ก้านยาวอาจไม่ยุติธรรมกับคนที่ใช้พัตเตอร์ประเภทนี้

พัตเตอร์ก้านยาวกลายเป็นอุปกรณ์สุดฮิตตั้งแต่คีแกน แบรดลี่ย์คว้าแชมป์พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2011 โดยสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟคนแรกที่ได้แชมป์เมเจอร์ของกอล์ฟชายโดยใช้พัตเตอร์ก้านยาว

เมื่อก่อน คนที่ใช้พัตเตอร์ก้านยาวมักจะเป็นคนสูงวัยหรือคนที่มีอาการข้อมือกระตุกในระหว่างการพัตต์ (ยิปส์) ดังนั้น คนที่ใช้พัตเตอร์ประเภทนี้จึงถูกมองว่าเป็นคนแก่หรือ "คนป่วย"

แต่เดี๋ยวนี้ นักกอล์ฟที่มีอายุไม่มากนัก ใช้พัตเตอร์ก้านยาวเช่นกัน เช่น แบรดลี่ย์, อดัม สก็อตต์, เว็บบ์ ซิมพ์สัน และบิล ฮาส แม้กระทั่งนักกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยบางคนก็ใช้พัตเตอร์ก้านยาว

 

ถามว่าพัตเตอร์ก้านยาวเป็น"ไม้กายสิทธิ์" จริงหรือ ?

ผู้รู้บอกว่าพัตเตอร์ก้านยาวเหมาะมากสำหรับคนที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง เพราะคนที่ใช้พัตเตอร์ประเภทนี้ไม่ต้องโน้มตัว

มันเหมาะสำหรับคนที่มีอาการ "ยิปส์" เช่นกัน เพราะว่ามีร่างกายบางส่วนช่วยพยุงพัตเตอร์และทำให้พัตเตอร์เคลื่อนไหวได้แน่นอนและมั่นคง

เดฟ เพลซ์ กูรูด้านลูกสั้นบอกว่า เขาใช้พัตเตอร์ก้านยาวในการสอนมานานกว่า 20 ปีแล้ว และพบว่านักเรียนร้อยละ 60 พัตต์ได้ดีขึ้นเมื่อใช้พัตเตอร์ก้านยาว

อย่างไรก็ตาม คนที่ไม่เห็นด้วยกับการแบนพัตเตอร์ก้านยาวบอกว่าถ้ามันดีจริงโดยไม่มีข้อโต้แย้ง ทุกคนคงใช้พัตเตอร์ก้านยาวไปแล้ว

อาร์ แอนด์ เอ กับยูเอสจีเอ ซึ่งเป็นองค์กรควบคุมกอล์ฟเคยพิจารณาว่าจะแบนพัตเตอร์ก้านยาวดีหรือไม่ แต่สุดท้ายก็ปล่อยเลยตามเลย

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตพัตเตอร์คงไม่อยากให้มีกฎกติกาห้ามใช้พัตเตอร์ก้านยาว เพราะว่ามันขายดีเป็นเทน้ำเทท่าตั้งแต่แบรดลี่ย์คว้าแชมป์พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ในขณะที่พัตเตอร์แบบปกติมียอดการขายลดลง แต่ยอดจำหน่ายพัตเตอร์ก้านยาวพุ่งกระฉูดจนผลิตแทบไม่ทัน

บางบริษัทบอกว่าตัวเลขการขาย พัตเตอร์ก้านยาวเพิ่มขึ้นถึง 400 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือน

ถ้ามีการห้ามใช้พัตเตอร์ก้านยาว บริษัทเหล่านี้อาจรวมตัวประท้วงแต่คงไม่ถึงขั้นปิดถนน

 

 

ที่มา bloggang.comโดย : rattiya
เมื่อ : 26 ต.ค. 56 10:07

กอล์ฟทิป