ป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

ป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

สำหรับคุณๆ ที่รักการสวิงเป็นชีวิตจิตใจ วันนี้มีวิธีรับมือจากการบาดเจ็บจากการตีวงสวิงมากเกินไป และจะได้กลับไปเล่นกีฬาสุดโปรดของคุณๆได้ตามปกติค่ะ อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟที่พบมากคือ เคล็ดขัดยอก กล้ามเนื้อแข็ง ตึง และการเสียดสีอันเนื่องมาจากการสวิง เพราะนักกอล์ฟจะต้องตีลูกให้ลอยไปในอากาศด้วยอัตราความเร็ว 100 ไมล์ต่อชั่วโมงในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที ผู้เล่นจึงต้องออกแรงบิดตัวอย่างเต็มที่และรวดเร็วที่สุด และต้องทำซ้ำกันหลายๆครั้ง ความจริงแล้ว เราสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังเล่น รวมถึงการปรับปรุงท่าทางขณะเล่นให้ถูกต้อง เช่น การจับกริพ ท่ายืน และทิศทางการส่งลูก นอกจากนี้ ก็ต้องเข้าใจตำแหน่งและความรุนแรงของอาการบาดเจ็บต่างๆ เพื่อปฐมพยาบาลตนเองในเบื้องต้น ก็จะช่วยให้การบาดเจ็บของคุณคืนสู่สภาพปกติและสามารถกลับไปเล่นได้ เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

อาการบาดเจ็บบริเวณคอ

 

เสียวแปลบที่บริเวณคอ ท้ายทอยหรือบ่า เกิดจากการสวิงไม่ถูกวิธี รวมถึงการอบอุ่นร่างกายไม่เพียงพอ ทำให้มีการฉีกขาดเล็กน้อยของกล้ามเนื้อบริเวณช่วงต่อของคอกับไหล่ เมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้เกิดการเจ็บปวดอย่างรุนแรงทันที

เส้นเอ็นยึดติด เนื่องจากนักกอล์ฟหมุนคอหรือบิดคอไปด้านหลังมากเกินไป จนทำให้เส้นเอ็นคอยึดติดกับกระดูกสันหลังเกิดการแข็งตึง ไม่สามารถหันกลับสู่สภาพเดิมได้เต็มที่

กระดูกสันหลังเคลื่อน มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ กับนักกอล์ฟสูงอายุ เนื่องจากการบิดงอหรือหมุนตัวไปด้านข้างมากเกินไป ทำให้กระดูกสันหลังที่เชื่อมต่อกับคอเกิดการอักเสบ แข็งตัว ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างสะดวก หรือเนื่องมาจากอายุเพิ่มมากขึ้นความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเอ็นบริเวณกระดูกสันหลังลดน้อยลง เวลาบิดตัวในจังหวะ follow-through อย่างรุนแรงแผ่นที่เชื่อมระหว่างข้อต่อกระดูกสันหลังจึงเคลื่อนออกจากที่เดิม ทำให้ปวดหลังขึ้นไปจนถึงบริเวณต้นแขน

การรักษาเบื้องต้น หยุดพักนิ่งๆ อย่าบิดหรือโยกคอแรงๆ ถ้ามีอาการปวดอย่างรุนแรงควรรับประทานยาแก้ปวดร่วมกับการสวมเฝือกอ่อนที่คอ เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหว หยุดพัก 2-3 วันหากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

การป้องกัน เพิ่มการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณคอและไหล่ให้มากขึ้นก่อนและหลังเล่นกอล์ฟ รวมทั้งศึกษาท่าทางสวิงและปฏิบัติตามให้ถูกต้อง

 

 

 

ที่มา iswinggolfschool.com

อาการบาดเจ็บบริเวณไหล่

 

เส้นเอ็นและถุงน้ำในข้ออักเสบ เกิดจากการเสียดสีอย่างรุนแรงซ้ำๆ ในที่เดิมบ่อยๆ ทำให้เส้นเอ็นและถุงน้ำในข้อเกิดการอักเสบ เช่น การดึงหัวไหล่ในจังหวะสวิง

การรักษาเบื้องต้น ใช้ถุงน้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง พร้อมทั้งรับประทานยาแก้ปวด หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงบริเวณที่ปวด หลังจากนั้น 2-3 วัน ให้ยืดเหยียดที่คอและไหล่ ถ้ายังรู้สึกว่าเจ็บอยู่ ควรปรึกษาแพทย์

 

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อศอก

 

ข้อศอกอักเสบ คือเกิดอาการเสียวแปลบหรือชาที่ท่อนแขนและข้อศอกเป็นครั้งคราว เนื่องมาจากการกระแทกข้อศอกโดยฉับพลันหรือออกแรงท่อนแขนมากเกินไป การบิดข้อมือไปข้างหน้ามากเกินไปในจังหวะ down-swing และจังหวะ follow-through หรือเทคนิคในการเล่นอื่นๆ ที่ไม่ถูกต้อง การตีแซะลูกซ้ำกันบ่อยครั้ง การเล่นลูกในพงหญ้าและการเล่นกอล์ฟหลังจากหยุดไปนาน เป็นต้น

การรักษาเบื้องต้น การหยุดพักนิ่งๆเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวบริเวณข้อศอก นานประมาณ1-2 สัปดาห์ (แต่สามารถฝึกพัทลูกเบาๆ ได้) ทั้งนี้อาจใช้ถุงน้ำแข็งประคบไว้ทันทีเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด อาการเช่นนี้ถ้าเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกอาจทำให้เกิดการเรื้อรังได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาด

 

 

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อมือและฝ่ามือ

 

เส้นเอ็นที่ข้อมืออักเสบ เนื่องจากออกแรงมากเกินไปทำให้ ข้อมือบวม และอักเสบ เมื่อเวลาสวิงจบ จะรู้สึกเจ็บที่โคนหัวแม่มือซ้าย ดังนั้นควรลดความแรงในการสวิงลง

การรักษาเบื้องต้น ประคบด้วยถุงน้ำแข็งบริเวณที่บวม เพื่อลดอาการปวด รวมทั้งหยุดพักเพื่อหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวข้อมือหรืองดเล่นกอล์ฟสักระยะ การโยกนิ้วมือเบาๆ จะช่วยให้การเคลื่อนไหวนิ้ว คล่องตัวเร็วขึ้น เมื่ออาการทุเลาลงมากแล้ว ให้เริ่มออกกำลังเบาๆและฝึกสวิงด้วยเหล็กที่มีน้ำหนักเบาอีกครั้ง

ผิวหนังพุพอง,ถลอก เกิดจากการเสียดสีซ้ำๆ กัน ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อและเป็นตุ่มพุพองมีน้ำใสๆ อยู่ภายในหรือบางครั้งอาจมีเลือดออกด้วย มักเกิดกับนักกอล์ฟที่เพิ่งหัดเล่นใหม่ๆ ซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่การสวมถุงมือและใช้พลาสเตอร์ปิดบริเวณที่มีการเสียดสีมากๆ ก็อาจช่วยบรรเทาความรุนแรงได้

การรักษาเบื้องต้น อาการนี้ไม่ร้ายแรง สามารถหายเองได้ แต่ถ้าหากเม็ดพุพองนั้นบวมเป่งจนแทบจะแตกออก วิธีที่ดีที่สุดคือ ทำให้เม็ดพุพองนั้นแตก โดยทำความสะอาดผิวหนังบริเวณนั้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเสียก่อน แล้วใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว แทงให้น้ำใสๆ ภายใน ไหลออกมาให้หมด ก่อนเช็ดด้วยสำลีหรือผ้าสะอาดให้แห้ง แล้วใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้

 

 

เทคนิคยืดเหยียดกล้ามเนื้อในเวลาจำกัด

ก่อนเล่นกอล์ฟทุกครั้ง ควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ 10-15 นาที แต่หากมีเหตุให้คุณต้องรีบเล่น คุณยังสามารถยืดเหยียดกล้ามเนื้อในส่วนที่จำเป็นได้ด้วยเวลาที่จำกัด ซึ่งยังคงให้ผลเช่นเดียวกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบเต็มเวลา ด้วยท่าต่อไปนี้

ใช้เหล็กสามอันพาดกลางหลัง เกี่ยวให้แนบกับหลังด้วยข้อศอก วางเท้าและท่าทางเหมือนกำลังจะสวิง แล้วหมุนตัวแบบเดียวกับการสวิงเต็มวง ทำซ้ำติดต่อกันประมาณ 1 นาที

ซ้อมวงสวิงด้วยไม้กอล์ฟที่คุณตั้งใจจะใช้ตีลูกช็อตแรกของการเล่น สวิงผ่านหมุดตั้งลูก หรือ ยอดหญ้า (สมมุติให้เป็นลูกกอล์ฟ) ประมาณ 4-5 ครั้ง จะช่วยให้คุณสามารถตีลูก ลูกแรกได้ถูกต้องแม่นยำ และช่วยสร้างสมาธิ ฝึกสายตา ข้อสำคัญคือในขณะสวิง ศีรษะต้องนิ่งและสายตาจับอยู่ที่จุดสมมุตินั้น

ช่วงเวลา 2-3 นาทีก่อนเริ่มเล่น ผู้เล่นมักจะรู้สึกตื่นเต้นและเกิดอาการอึดอัด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อวงสวิง ทำให้วงสวิงนั้นไม่เป็นไปตามที่ต้องการ วิธีผ่อนคลายความตึงเครียดของอารมณ์ คือ สูดลมหายใจให้เต็มปอดช้าๆ กลั้นใจไว้ 1-2 วินาที จากนั้นค่อยๆผ่อนลมหายใจออก ทำเช่นนี้ 3-4 ครั้ง จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

 โดย : rattiya
เมื่อ : 22 ต.ค. 56 16:57

กอล์ฟทิป