การพัฒนาเกมส์กอล์ฟ...Development

การพัฒนาเกมส์กอล์ฟ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับ  ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงขีดความสามารถในเกมส์กอล์ฟของนักกอล์ฟแต่ละคนไปในตัว  และถือว่าเป็นการแบ่งแยกประเภทของนักกอล์ฟได้อีกด้วย   คราวนี้ลองมาดูกันว่า  ท่านเป็นนักกอล์ฟในประเภทใด
 
     1. นักกอล์ฟเริ่มเล่นใหม่       CAN PLAY (Fundamental)
 
       เป็นนักกอล์ฟที่เพิ่งหัดเล่นหรือเพิ่งเรียนกอล์ฟใหม่  ด้วยตนเองหรือมีผู้ฝึกสอนให้  ยังขาดความสม่ำเสมอของวงสวิง   เริ่มออกรอบ  เรียนรู้ถึงกติการมารยาทในการออกรอบ  และฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง   สกอร์เฉลี่ยยังมากกว่า 90 ในการออกรอบ 18 หลุม มาตราฐานพาร์72 
 
  2. นักกอล์ฟทั่วไป               PLAY WELL (Learning to Train / Training to Train)
 
      สกอร์เฉลี่ย 90-76 เป็นนักกอล์ฟที่เป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุด จากบรรดาทั้ง 4 กลุ่มนักกอล์ฟ   มีการเรียนรู้และฝึกซ้อมมากขึ้น  โดยมีผู้ฝึกสอนคอยดูแล  เข้าใจถึงเกมส์กีฬากอล์ฟมากขึ้น  มีการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจ  รับรู้ถึงความกดดันในกีฬากอล์ฟ   มีการออกรอบและเริ่มร่วมเข้าการแข่งขัน  ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ  ซ้อมครั้งละ 2-4 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง

 

 

  3. นักกอล์ฟฝีมือดี              EXCELLENCE (Training to Complete)
 
       สกอร์เฉลี่ย 75-72 เป็นนักกอล์ฟที่มีวงสวิงสม่ำเสมอ   มีเทคนิคที่ดีมีประสิทธิภาพ  เพิ่มการพัฒนาในเรื่องของกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น  มีผู้ฝึกสอนดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งทางด้านร่างกาย , เทคนิค และจิตใจ  เริ่มลงแข่งขันในรายการใหญ่ทั้งในระดับสมัครเล่นและระดับอาชีพ  ทุ่มเทกับการฝึกซ้อมสูง ครั้งละ 4-6 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 4-6  ครั้ง
 
 
 
 4. นักกอล์ฟอาชีพ               PEAK PERFORMANCE (Training to WIN)
 
         สกอร์เฉลี่ย 72-69  เป็นนักกอล์ฟอาชีพที่ประสบความสำเร็จ  สามารถหารายได้จากการแข่งขันกอล์ฟ   ลงแข่งขันเป็นประจำ สม่ำเสมอ   มีการฝึกซ้อมเพื่อให้วงสวิงและสภาพจิตใจ  แข็งแกร่งอยู่ตลอดเวลา  รักษามาตราฐานของตนเองเอาไว้   มีการฝึกซ้อมอย่างหนักหลังจากพักจากการแข่งขัน   ฝึกซ้อมครั้งละ 6-8 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5-6 ครั้ง  นักกอล์ฟในระดับนี้มีจำนวนน้อยมาก  ตัวเลขน่าจะประมาณ 1,000 คน เท่านั้น ที่สามารถยืนอยู่ในระดับนี้ได้บนโลกแห่งกีฬากอล์ฟใบนี้

 

 

ที่มา golfprojack.comโดย : rattiya
เมื่อ : 15 ต.ค. 56 13:42

กอล์ฟทิป