คุณสมบัติของนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ

คุณสมบัติของนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ

                1. ต้องมีเทคนิคและเบสิคที่ถูกต้อง  รู้และเข้าใจถึงการทำงานของวงสวิงทั้งหมด  ใช้อุปกรณ์ทุกชิ้นในถุงกอล์ฟได้เป็นอย่างดี  ตั้งแต่หัวไม้,เหล็กยาว,เหล็กกลาง,เหล็กสั้น,พัทเตอร์   และสามารถดัดแปลง,ปรับแต่งวงสวิงได้ตามต้องการ  ควรที่จะมีโค้ชคอยให้คำแนะนำและปรึกษาได้  โดยโค้ชจะช่วยทำให้เทคนิคของนักกอล์ฟสามารถใช้งานได้ดีอย่างสม่ำเสมอ  ช่วยวางแผนการเล่น  ดังนั้นโค้ชจะต้องมีความสามารถอย่างแท้จริง  มีความรู้จริง

 

                2. ต้องมีความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง  ความเชื่อมั่นจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมาจากการฝึกซ้อมที่ถูกวิธี  ซ้อมจนมั่นใจว่าเราทำได้  ทำได้ดั่งที่ใจคิด   แต่มีข้อพึ่งระวังคือ ในกีฬากอล์ฟไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบ ( PERFECT)  จงอย่าฝึกซ้อมเพื่อความสมบูรณ์แบบ  แต่จงฝึกซ้อมเพื่อให้เกิดความมั่นใจ  ซ้อมช็อทนั้นนานๆ  ซ้อมจนคิดว่าเราทำได้  มีความมั่นใจที่สามารถทำช็อทนั้นๆ ได้ดี  แล้วนำความมั่นใจนั้นไปใช้ในการออกรอบแข่งขัน  เมื่อถึงโอกาสที่จะต้องเล่นในช็อทที่เราซ้อมมา  ก็ขอให้นึกถึงเวลาที่เราฝึกซ้อมมาก่อนหน้านั้น  คิดเสมอว่าเราทำได้และทำได้ดีด้วย  เพราะเราผ่านการซ้อมมาอย่างหนัก  มันเป็นช็อทที่เรามั่นใจ   ผลงานหลังจากการเล่นช็อท นั้นออกไปก็มักจะออกมาดี  อย่างที่เราต้องการ

 

3. ต้องมีจินตนาการที่ดีในการเล่นแต่ละช็อท   ก่อนที่จะทำการเล่นในแต่ละช็อท  จะต้องมีจินตนาการที่ดี  เห็นลูกกอล์ฟพุ่งหรือลอยเข้าสู่เป้าหมาย  ยิ่งในจินตนาการนั้นสามารถได้ยินเสียงหน้าไม้ปะทะกับลูกกอล์ฟ  ก็ยิ่งเป็นจินตนาการที่ดีมากคือได้ยินทั้งเสียงและได้เห็นภาพก่อนการเล่นลูกในช็อทนั้นๆ     ภาพและเสียงในจินตนาการ  จะทำให้เรากำหนดได้ว่าเราจะเลือกเล่นช็อทนั้นอย่างไร  ใช้ไม้กอล์ฟอันไหน  น้ำหนักที่ต้องใช้  ,มุมการลอยของลูกกอล์ฟ  ต้องชัดเจนในจินตนาการ

แม้กระทั่งในการฝึกซ้อม  ก็ต้องมีจินตนาการ  อย่างการฝึกซ้อมในแต่ละช็อท  ต้องใส่จินตนาการว่าเรากำลังลงแข่งขันจริงๆ  เช่นการซ้อมพัทในระยะ 3-4 ฟุต  ซึ่งเป็นระยะที่ไม่ควรพลาด  หากซ้อมอย่างไม่มีจินตนาการ   ก็จะทำได้ง่าย   พัทลงได้ง่าย  เพราะไม่มีความกดดันใดๆ  แต่ก็จะไม่ได้ประโยชน์เลยในการฝึกซ้อมแบบนี้  แต่หากใส่จินตนาการเข้าไปว่าเป็นการพัทในการแข่งขันจริง  ต้องรักษาคะแนนหรือสกอร์ของตนเอง  ก็จะเกิดความระมัดระวังในการพัททุกครั้งในการฝึกซ้อม  เมื่อฝึกซ้อมอย่างมีจินตนาการแบบนี้บ่อยๆ และทำได้เป็นอย่างดีทุกครั้ง   ก็จะเกิดความมั่นใจ  และสามารถควบคุมและรับมือกับความกดดันได้ดี  เมื่อต้องไปเจอกับสถานการณ์จริงๆในการแข่งขัน  และถือว่าเป็นการฝึกซ้อมที่จะได้ประโยชน์สูงสุด  

การเล่นกอล์ฟอย่างไม่มีจินตนาการ  ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้

 

 

4. ต้องเป็นคนที่มีจิตใจดี   มีน้ำใจเป็นนักกีฬา  รู้แพ้  รู้ชนะ รู้อภัย  มีสัมมาคารวะ  ไม่เย่อหยิ่ง  นักกอล์ฟที่คิดว่าตนเองเก่งแล้วก็จะมีแต่ความตกต่ำ  เพราะจะไม่มีการพัฒนาอีกต่อไป  นักกอล์ฟที่ดีจะต้องพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลาทั้งทางด้านเทคนิคและจิตใจ  ชัยชนะที่แท้จริงคือการพัฒนาตนเอง  ถ้วยรางวัลหรือเหรียญรางวัลเป็นเพียงตัวบ่งบอกหรือสัญลักษณ์อย่างหนึ่งเท่านั้น

การพัฒนาทางด้านเทคนิค  จะบ่งบอกจากสกอร์ที่ทำได้  ว่าเรามีสกอร์ที่ลดลง

การพัฒนาทางด้านจิตใจ  จะบ่งบอกจากการที่เราสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี  ไม่โมโหง่าย

นี่ต่างหากคือการพัฒนาและเป็นชัยชนะที่แท้จริง

 

5. ต้องมีเวลาอยู่กับกีฬากอล์ฟนานๆ         การที่จะเป็นนักกอล์ฟที่จะประสบความสำเร็จ  ต้องมีเวลาอยู่กับกอล์ฟเหมือนอยู่กับเวลาของการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง  หรือหากยังอยู่ในวัยเรียน  ก็ต้องใช้เวลาให้มีประโยชน์ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะจัดสรรมาได้หลังจากเลิกเรียนในแต่ละวัน  และซ้อมอย่างมีคุณภาพ  มีความมุ่งมั่นจริงๆ  

ต้องมีการจัดสรรเวลาในการฝึกซ้อม  มีโปรแกรมและรูปแบบการฝึกซ้อมที่ชัดเจน  ในแต่ละวัน  แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน   จัดวางโปรแกรมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละปี   จะทำให้ตนเองมีระเบียบวินัย  และมีความมุ่งมั่นอยู่ตลอดเวลา  ไม่ย่อท้อ

 “ ผู้พิชิตต้องฟันฝ่าอุปสรรค์มามากมายทั้งสิ้น

 

 

ต้องสนใจข่าวสารเกี่ยวกับวงการกอล์ฟ   ผลการแข่งขันต่างๆจากทุกทัวร์นาเม้นท์   อ่านตำรากอล์ฟเพิ่มเติม  ประวัติความเป็นมาของกีฬากอล์ฟ  ทิปหรือเทคนิคต่างๆเพื่อนำไปปรับปรุงหรือพัฒนาตนเอง   ต้องเปิดหูเปิดตาให้กว้างในโลกของกีฬากอล์ฟ  อย่าคิดว่าไม่จำเป็น  เพราะมันจะแสดงว่าเราเป็นนักกอล์ฟจริงๆ  มันเป็นสิ่งที่อยู่กับเราใกล้ตัวเรา   ในเมื่อจะเป็นนักกอล์ฟแล้ว  ท่านจะไม่สนใจโลกของกีฬากอล์ฟเลยหรือ.

 

ที่มา golfprojack.comโดย : rattiya
เมื่อ : 11 ต.ค. 56 12:01

กอล์ฟทิป