ควรตีแรงหรือตีเบาจึงจะดี

 

พึ่งหัดเล่น มีโปรที่สนามไดร์ฟ 2 คน คนนึงแนะนำให้ตีแรงๆ (ตีแล้วสะใจดี) อีกคนแนะนำตีเบาๆ ให้แม่นลูกก่อน (แต่ไม่ค่อยถูกใจ) พึ่งหัดเล่นทำแบบไหนดี เพราะวงสวิงมันขณะตีไม่เหมือนกันเลย?


โปรสอนกอล์ฟที่ดีมักจะฝึกให้ผู้เรียนมีความแม่นลูกพร้อมกับระยะไปพร้อมกัน การไดรฟ์ลูกที่ดีควรจะทั้งตรงและไกล เบสิคของวงสวิงคือศาสตร์ แต่การเล่นคือศิลป์ แต่ในการเล่นกีฬานั้น ผู้เล่นยังต้องมีจินตนาการและวิสัยทัศน์ของตนเอง ของใครเยี่ยม คนนั้นก็ไปถึงระดับโลกได้ ผู้สอนคือโค้ชคือผู้ที่มากประสบการณ์และความรู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ ถ้านักกีฬาไม่มีความเก่งโค้ชก็ทำได้ระดับหนึ่ง ถ้านักกีฬาเก่งโค้ชก็ทำได้อย่างไร้ขีดจำกัด

กอล์ฟคือกีฬาครับ ถ้าคุณดูกอล์ฟแล้วปรากฏว่าทุกคนเล่นเหมือนกันหมด กอล์ฟคงไม่สนุกและได้รับความนิยมอย่างสูงขนาดนี้ นักกีฬาที่ดีจะมีบุคลิกการเล่นเป็นของตนเอง ถ้าคุณเล่นด้วยบุคลิกและความคิดของตนเอง และมีโปรช่วยแนะนำจุดอ่อนจุดแข็งและช่วยพัฒนาศักยภาพของคุณให้ถูกทาง คุณก็จะไปได้ไกลมาก

การเล่นกอล์ฟนั้นเป็นการควบคุมสถานการณ์ กอล์ฟจึงไม่ใช่กีฬาธรรมดา แต่เป็นกีฬาที่ยากและต้องการความพยายามของผู้เล่นอย่างสูงทีเดียว นอกจากคุณต้องประเมินสถานการณ์ได้ดีแล้ว ยังต้องแม่นและไกลด้วย ถ้าพาร์สี่ คุณไม่เคยตีสองออนได้ คุณก็มีโอกาสทำเบอร์ดี้น้อย อย่าหวังลมๆแล้งๆว่าจะตีต่ำกว่า 100 ต่ำกว่า 90 เลย สมมุติว่าหลุมนี้พาร์สี่ คุณไดรฟ์ไป ทั้งขึ้นเขา ทวนลม ได้ 200 หลาเศษ เหลือระยะถึงธงอีก 260 หลา พาร์ของหลุมมันบอกว่าคุณต้องตีอีกครั้งเดียวขึ้นกรีน ถ้าคุณเข้าใจเกมกอล์ฟนะ คุณจะต้องร้องว่า “…แย่แล้ว!” แต่ถ้าคุณไม่เข้าใจคุณก็ยังยิ้มได้

ฉะนั้นเกมกอล์ฟจึงเป็นศาสตร์และศิลป์ชั้นสูงยิ่ง ผู้เล่นที่ดีจำเป็นต้องได้โค้ชที่ดี มิฉะนั้นก็ตีไปหัวเราะไปก็แล้วกัน การตีแรงก็สะใจดี และไม่ใช่ไม่ดี แต่การตีเบาแต่ไกลมากๆก็สะใจกว่า และดีกว่า เพราะเปอร์เซ็นต์ หรือ Consistency สูงกว่า อย่าลืมว่ากอล์ฟไม่ได้เล่นหลุมเดียว และไม่ได้ใช้ช้อทเดียวนะครับ

ที่มา 108golfer.com/โดย : rattiya
เมื่อ : 09 ต.ค. 56 17:44

กอล์ฟทิป