การเล่นบนทรายในตำแหน่งต่าง ๆ

การเล่นบนทรายในตำแหน่งต่าง ๆ
เมื่อ ระเบิดทรายนักกอล์ฟส่วนใหญ่มักจะทราบที่จะหมุนเท้าให้จมลงไปในทราย นั่นเป็นสิ่งที่ดี และเราจะทำอย่างไรถ้าลูกกอล์ฟตกในทรายในลักษณะที่ต่างกัน ถ้าเราไม่ใส่ใจว่าลูกกอล์ฟอยู่ตำแหน่งไหน เราจะมี balance ที่ ไม่ดี ลื่น และไม่สามารถที่จะควบคุมทิศทางของลูกกอล์ฟได้ การฝึกฝนที่สม่ำเสมอเกี่ยวกับการวางเท้าและสังเกตทรายจะทำให้คุณระเบิดทราย ได้ผลดียิ่งขึ้น 
 
 
 
ลูกกอล์ฟต่ำกว่าเท้า 
 
นี่อาจเป็นตำแหน่งที่ยากที่สุด เพราะลูกกอล์ฟมีแนวโน้มที่จะไหลไปข้างหน้าและทำให้มุมของหลังของเราเปลี่ยน ไป กดส้นเท้า ให้จมลงใน slope และ ลองให้ความรู้สึกว่าน้ำหนักอยู่บนอุ้งเท้า เราจำเป็นต้องให้หัวเข่างอมากขึ้นเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ตีบางเกินไป พยายามรักษาระดับของเข่าไว้ตลอดวงสวิง จำไว้ว่า ใช้ขาและลำตัวส่วนล่างให้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดีโดยเฉพาะในช็อตยาก ๆ 
 
 
 
ไลน์ลงเขา 
 
ในขณะลูกอยู่ในตำแหน่งลงเขา แรงโน้มถ่วงจะทำให้น้ำหนักของคุณอยู่ขาด้านล่าง พยายามให้น้ำหนักอยู่ที่ด้านในของเท้าที่อยู่ด้านหน้า เพื่อให้ยืนได้มั่นคงยิ่งขึ้น แนะนำว่าควรชี้ปลายเท้าออกเล็กน้อยจะช่วยในการถ่ายน้ำหนัก โดยปกติแล้วเราจะยืนเปิดในทราย แต่สำหรับช๊อตนี้ต้องระวัง ถ้าเรายืนเปิด ขาขวาของเราจะอยู่ในวิถีของสวิง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ถอยเท้าที่อยู่ด้านหลังของเราออกไป 2-3 นิ้ว 
 
 
 
ไลน์ขึ้นเขา 
 
เมื่อแรงโน้วถ่วงดึงน้ำหนักของเราจมลงบนขาที่อยู่ต่ำกว่า มันเป็นสิ่งสำคัญที่วางเท้าให้มั่นคงในทราย ทำมุมของขาเรากับ slope เพื่อที่จะให้น้ำหนักอยู่บนขาด้านที่อยู่ต่ำกว่า และเมื่อเราสวิง จะถ่ายน้ำหนักไปด้านหน้าได้ง่ายกว่า 
 
 
 
ลูกกอล์ฟอยู่สูงกว่าเท้า 
 
สิ่งแรกที่ต้องปรับคือให้ปลายเท้าของเราจมลงในทรายมากกว่าส้นเท้า นี่จะช่วยเราเรื่องระดับและทำให้ balance ง่าย ขึ้น ให้ขามีความยือหยุ่น วางเป้าหมายไปทางด้านขวาเพิ่มอีกนิด และยืนเปิดเล็กน้อย เพราะเมื่อลูกอยู่ในลายขึ้นขวามักจะทำให้เราตี รวบหรือฮุค 
 
 
 
ลูกจมในทราย 
 
ยิ่งเราจมเท้าลงไปในทรายมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เราตีลงในทรายลึกขึ้นดังนั้นถ้าลูกกอล์ฟจมอยู่นิดหน่อย เราไม่จำเป็นต้องจมเท้าลงไปมากแต่สำหรับลูกจมมาก ๆ การวางเท้าจมลงในทรายจะทำให้เราสามารถตีใต้ลูกได้ สำหรับช๊อตนี้ เราจำเป็นต้องยกไม้ชันขึ้นเล็กน้อย และตีลงและผ่านไปในลักษณะคล้ายตัว U 
 
ขอบคุณที่มาบทความจาก golfpoll.blogspot.com


โดย : peenum
เมื่อ : 09 ต.ค. 56 16:09

กอล์ฟทิป