หาระยะโดยการนับก้าว

TIPS : หาระยะโดยการนับก้าว

เหมาะกับท่านนักกอล์ฟที่ไม่ค่อยมีเวลาในการซ้อมเพราะเหนื่อยล้าในวันทำงาน เป็นแบบฝึกที่ช่วยหาน้ำหนักในการพัตต์ เหมาะสำหรับนำไปใช้ก่อนเวลาออกรอบสักเล็กน้อย และใช้กรีนซ้อมพัตต์ของสนามที่ท่านกำลังจะออกรอบ เพราะแต่ละสนาม กรีนจะมีความเร็วแตกต่างกัน และสิ่งจำเป็นอีกประการในการซ้อมคือไลน์บนกรีน ท่านนักกอล์ฟต้องใช้ช่วงที่ไลน์เรียบๆ ไม่ใช่ไลน์ขึ้นหรือลงเนิน จึงจะได้ผลออกมาดีที่สุด

วิธีการก็คือ ให้ทำการสโตรคพัตเตอร์ด้วยน้ำหนักปกติตามธรรมชาติของท่าน โดยไม่ต้องคำนึงถึงระยะมาก อาจทำอย่างนี้สัก 2 – 3 ลูก เพื่อให้เกิดความสม่ำเสมอในการสโตรคพัตเตอร์ตามธรรมชาติของท่านเอง หลังจากนั้นให้สโตรคพัตเตอร์เพื่อหาระยะของท่าน ซึ่งทำได้โดยการเดินด้วยระยะที่สม่ำเสมอโดยให้นับก้าวแต่ละก้าวจากจุดที่ เริ่มพัตต์ไปจนถึงตำแหน่งที่ลูกหยุดอยู่ สมมุติว่านับได้ 7 ก้าว  แสดงว่าสโตรคปกติของท่านมีระยะประมาณ 7 ก้าวของกรีนที่สนามนั้น เมื่อได้อย่างนี้แล้ว ท่านก็จะสามารถคำนวณระยะในการพัตต์เวลาออกรอบจริงได้ด้วยการขึ้นพัตเตอร์ สั้นหรือยาวขึ้นจากระยะใกล้หรือไกล รวมไปถึงไลน์ที่ขึ้นหรือลงเนินด้วย แต่ข้อสำคัญอีกประการที่ไม่ควรลืมเพื่อให้แบบฝึกซ้อมได้ผลออกมาดีที่สุดคือ ไม่ว่าท่านจะสโตรคพัตเตอร์สั้นหรือยาวแค่ไหน ก็ต้องใช้ความเร็วในการสโตรคเท่าเดิมแล้วท่านจะสามารถคำนวณหาระยะได้ง่าย   ลองนำวิธีของผมไปทดลองใช้ดูนะครับ น่าจะทำให้ท่านนักกอล์ฟสะดวกในการหาระยะมากขึ้น

ข้อสำคัญอีกประการที่ไม่ควรลืมเพื่อให้ แบบฝึกซ้อมได้ผลออกมาดีที่สุดคือ ไม่ว่าท่านจะสโตรคพัตเตอร์สั้นหรือยาวแค่ไหน ก็ต้องใช้ความเร็วในการสโตรคเท่าเดิมแล้วจะสามารถคำนวณหาระยะได้ง่าย

ที่มา http://www.meithailand.com/swing/index.php/instruction/pro-apichart/item/19โดย : rattiya
เมื่อ : 07 ต.ค. 56 16:58

กอล์ฟทิป