ความเจ็บปวดของสวิงมือใหม่

ความเจ็บปวดของสวิงมือใหม่

 นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่นอกจากจะมีปัญหากับอุปกรณ์ วงสวิง แล้ว ยังมีปัญหาในเรื่องสุขภาพร่างกายของนักกอล์ฟเองด้วย ถ้าวันใดที่ร่างกายท่านไม่พร้อมไม่ว่าจะปวดหลัง เจ็บเข่า หรือแม้แต่มีเรื่องหงุดหงิด กังวลใจ ในวันออกรอบแล้ว ผลงานย่อมไม่น่าพอใจแน่นอน ฉะนั้นถ้าท่านมุ่งหวังจะเป็นนักกอล์ฟที่ดี ก็ควรหมั่นดูแลสุขภาพให้เพรียบพร้อมในการออกรอบทุกครั้งด้วย


       กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังไม่น้อยกว่ากี่ฬาอื่น การที่ท่านต้องตีให้เต็มวงสวิง 30-40 ครั้ง ในแต่ละรอบ ต้องใช้กำลังของกล้ามเนื้อไม่ใช่น้อย เพียงแต่กอล์ฟมีจังหวะในการเล่นที่หนักเบา ผ่อนคลายกว่ากีฬาอื่นๆ

       
       การอบอุ่นร่างกาย (warm up) ก่อนการออกรอบมีความจำเป็นมาก นักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่ละเลยการบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้พร้อมเสียก่อน มักจะตีเสียในหลุมแรกๆ หรือหมดแรงในหลุมหลังๆ และเกิดการบากเจ็บของร่างกายส่วนต่างๆ ทำให้เป็นอุปสรรคที่นักกอล์ฟผู้นั้นสร้างขึ้นเอง แล้วยังจะมีอาการปวดเมื่อยไปอีกหลายวัน


       ความสม่ำเสมอในการออกกำลังก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก นักกอล์ฟสมัครเล่นอาจจะโหมซ้อมหนักก่อนการเล่นจริง โดยที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยจับไม้ขึ้นมาดูเลย ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็ง ปวดเมื่อยล้า หรือฉีกขาด บาดเจ็บไปก่อนที่จะออกรอบ หรืออดเล่นไปเลยก็มี และเมื่อเกิดอาการดังกล่าวขึ้นแล้วควรจะต้องพัก อาจใช้เวลา 2-3 วัน เพื่อให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหายไปก่อนที่จะทำการฝึกซ้อมใหม่ โดยเริ่มจากน้อยไปหามากตามลำดับ ถ้าไม่หายเป็นมากขึ้นควรต้องไปปรึกษาแพทย์


       และด้วยความที่กีฬาประเภทนี้ ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้อเฉพาะกลุ่มในการเล่น ซึ่งต่างไปจากการใช้ชีวิตประจำวันหรือการเล่นกีฬาอื่นๆ เพราะฉะนั้น นอกจากจะออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วๆไปแล้ว ยังควรฝึกออกกำลังในส่วนของกล้ามเนื้อที่ใช้ควบคุมวงสวิงด้วย เพราะท่านอาจจะเข็งแรงดีแต่กล้ามเนื้อชุดนี้ยังควบคุมการหมุนตัว ถ่ายน้ำหนักการทรงตัวได้ไม่ดีพอ ท่านก็อาจทำสกอร์ในกีฬากอล์ฟได้ไม่ดีเท่าที่ควร


       กล้ามเนื้อชุดที่สำคัญคือ กล้ามเนื้อที่ใช้ในการหมุนลำตัวรอบแกนกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อที่ควบคุมลำตัวท่อนล่างให้คงที่ สามารถทรงตัวอยู่ได้ขณะทำการสวิง ดังนั้นท่าทางที่ถูกต้องในการทำวงสวิงตั้งแต่การจับไม้ การขึ้นแบ็คสวิง ดาวน์สวิง อิมแพ็ค และฟอลโล่ว์ทรูได้โดยที่ท่านยังทรงตัวอยู่ได้อย่างมั่นคงนั้น จำเป็นจะต้องได้รับการฝึกสอนและแนะนำอย่างถูกต้องตั้งแต่แรก จากผู้ฝึกสอนที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งจะลดอาการบาดเจ็บในส่วนต่างๆของร่างกายโดยไม่จำเป็น


       อีกประการหนึ่งที่นักกอล์ฟมักประสบคือ ความตื่นเต้น หรือตั้งใจมากเกินไป ซึ่งจะเป็นผลให้กล้ามเนื้อทุกส่วนเกร็งจนทำให้วงสวิงเพี้ยนไป ซึ่งการเริ่มต้นหลุมแรกที่ไม่ดีก็จะส่งผลให้นักกอล์ฟมือใหม่ใจเสีย อันจะส่งผลต่อไปสู่หลุมหน้าต่อๆไป จนกว่าจะทำใจได้ ควบคุมสติ อารมณ์ แล้วกลับมาสู่พื้นฐานใหม่


       ดังนั้นข้อสรุปสำหรับท่านนักกอล์ฟมือใหม่คือ หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีซึ่งสำคัญกว่าอุปกรณ์เป็นอย่างมาก หมั่นออกกำลังให้กล้ามเนื้อที่ใช้ควบคุมวงสวิงมีความแข็งแรงด้วย (โดยการซ้อมท่าทางในการสวิงให้ถูกต้อง) อย่าซ้อมหักโหมเกินไปในวันใกล้วันออกรอ ทำใจให้สบาย ตัดความกังวล ปัญหาต่างๆออกไป อย่างน้อยชั่วขณะเวลาที่ออกรอบและอย่าเกร็ง

 

ขอบคุณข้อความจาก manager.co.thโดย : rattiya
เมื่อ : 03 ต.ค. 56 10:07

กอล์ฟทิป