วงสวิงที่เรียบง่าย….ไม่ไกล….แต่ตรง!

วงสวิงที่เรียบง่าย….ไม่ไกล….แต่ตรง!

ปัญหาอย่างหนึ่งของนักกอล์ฟสมัครเล่น ก็คือ การตีสะเปะสะปะไร้ทิศทาง เพราะอาการเจ็บข้อมือและข้อศอก ซึ่งสาเหตุหนึ่งของ GOLFER ELBOW และ CTS (Carpal Tunnel Syndrome) ของข้อมือดังกล่าว ก็เนื่องมาจากการใช้ข้อมือมากเกินไปนั่นเอง

       
       นักกอล์ฟทั่วไปมักจะเอาอย่างโปร ในเรื่องของการสะบัดข้อมือ เพื่อตีลูกให้ได้ไกล แต่กลับทำให้ลูกเหินไปอย่างไร้ทิศทาง และเกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อมือและข้อศอกตามมา
       
       แต่มีโปรระดับโลกอยู่คนหนึ่ง คงจำกันได้ ชื่อ “สตีฟ สตริกเกอร์” ผู้มีวงสวิงที่เรียบง่ายและสม่ำเสมอ แต่ง่ายต่อการเลียนแบบ “ผมนึกไม่ออกว่า จะมีวงสวิงของนักกอล์ฟระดับโลกคนไหน ที่จะง่ายต่อการเลียนแบบกว่านี้อีกแล้ว” เดนิส ทิเซียนี โปรสอนกอล์ฟผู้เป็นโค้ชของสติกเกอร์ กล่าว
       
       กุญแจสำคัญของวงสวิงของเขาก็คือ ร่างกายส่วนน้อยที่มีการเคลื่อนไหว เป็นวงสวิงที่ไม่ใช้ข้อมือ แต่ควบคุมโดยใช้การหมุนของลำตัวมากๆ นักกอล์ฟฝีมือดีส่วนมาก จะใช้การหักข้อมือให้ได้มากที่สุด ในตอนแบ็คสวิง เพื่อที่จะได้พลังเพิ่มขึ้นจากการคลายข้อมือคืน ที่จังหวะอิมแพค เหมือนการหวดแส้ แต่สำหรับสติกเกอร์ ข้อมือของเขาแทบไม่มีการหักเลย นั่นจึงทำให้วงสวิงของเขาสั้นกว่า และมันก็เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเขาจึงอยู่ในกลุ่ม 30 คนแรกที่ไดรฟแม่นแฟร์เวย์มากที่สุด (ระยะไดรฟ เฉลี่ย 278.8 หลา อันดับที่ 124; ความแม่นการไดรฟ 67.7% ในแฟร์เวย์ อันดับที่ 26)
       
       “เมื่อหักข้อมือ คุณต้องใช้ความแม่นจังหวะ เวลาตีลูกให้ได้ทิศทางที่ต้องการ จากการพยายามลดการใช้ข้อมือ ทำให้ผมควบคุมวงสวิงได้ง่ายขึ้น” สติกเกอร์ กล่าว
       
       ถ้าพวกเราคิดว่า วงสวิงของ บับบา วัตสัน ดูรุนแรงและทรงพลัง…วงสวิงของ สติกเกอร์ ก็พูดได้ว่า…เป็นวงแบบช้าแต่สง่างาม เขาสร้างพลังจากการหมุนลำตัว และหมุนแขนทั้งสอง ทั้งในตอนแบ็คสวิง และดาวน์สวิงผ่านลูก ซึ่งต่างจากการสแน็ปข้อมือในวินาทีสุดท้าย ที่คุณเห็นในนักกอล์ฟชั้นนำคนอื่นๆ ซึ่ง ทิเซียนี บอกว่า วงสวิงที่ใช้การหมุนแขนของสติกเกกอร์ เชื่อถือได้มากกว่า ภายใต้ความกดดัน
       
       “ผมพยายามทำให้มันง่ายไม่ซับซ้อน ผมใช้การหมุนแขนซ้ายในตอนขึ้นแบ็คสวิง และไม่ต้องกังวลกับการหักข้อมือ” สติกเกอร์ กล่าว “ผมพยายามให้ข้อมือนิ่งมากที่สุด แล้วก็หมุนแขนซ้ายกลับคืนในช่วงการตีผ่านลูก ผมรู้สึกเลยว่ามันเป็นวิธีที่สร้างความคงเส้นคงวาในการสวิง”
       
       ลองเลียนแบบ สตีฟ ดูนะครับ เพื่อนนักกอล์ฟที่เคยบาดเจ็บที่มือและข้อศอก จะได้ไม่เปลืองยาหมอ!

 

ขอบคุณที่มาบทความ  MGR GOLFโดย : รุ่งโรจน์
เมื่อ : 26 ก.ย. 56 14:43

กอล์ฟทิป